Vitamin E (วิตามินดูอี) แลผิวให้สวยสุขภาพดี ได้อย่างไร

blog image

Vitamin E วิตามินดูแลผิวให้สวยสุขภาพดี

Posted: December 14,2016
      ในแวดวงความสวยความงาม ‘วิตามินอี’ (Tocopherol) ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ปรนนิบัติดูแลผิวพรรณอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะเครื่องสำอางประเภทครีมลดริ้วรอยและจุดด่างดำ เนื่องจากวิตามินอีเป็นสารบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นเปล่งปลั่งสดใสสุขภาพดี อีกทั้งมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระได้อย่างดีเยี่ยม ช่วยชะลอความแก่ชรา และลดเลือนรอยแผลเป็นให้ผิวกลับเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ วิตามินอีจึงเป็นสารบำรุงผิวจากธรรมชาติที่หลายคนเลือกใช้ โดยปกติถ้าไม่อยู่ในรูปส่วนผสมผลิตภัณฑ์ดูแลความงาม อาหารที่เป็นแหล่งพลังงานของวิตามินอี ได้แก่ นม ไข่ ถั่ว ปลา เนื้อสัตว์ ผักกาดหอม ผักโขม และน้ำมันจากเมล็ดพืชทุกชนิด ซึ่งมีประโยชน์ในการบำรุงร่างกายและผิวพรรณในระดับหนึ่ง แต่หากจะดูแลผิวอย่างเข้มข้นโดยตรง การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินอีเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหาเฉพาะจุด โดยให้ผลลัพธ์หลังการใช้ ดังนี้ 

ต้านอนุมูลอิสระ 
วิตามินอีมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ เมื่อใช้บำรุงผิวจะช่วยป้องกัน บำรุง และยืดเวลาเซลล์ผิวไม่ให้เสื่อมสภาพจากการทำร้ายของรังสีอัลตร้าไวโอเลตหรือยูวี ซึ่งเป็นตัวการทำให้เซลล์ต่างๆ เสื่อมสภาพเร็ว เกิดริ้วรอยบนใบหน้า และทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย โดยวิตามินอีจะช่วยชะลอความแก่ชราของผิวพรรณทำให้ดูอ่อนกว่าวัย และป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบเรื้อรัง 


สร้างคอลลาเจน 
วิตามินอีมีส่วนช่วยในการสร้างคอลลาเจน อันเป็นสารป้องกันไม่ให้ผิวเกิดรอยแตกลายหรือเหี่ยวย่นก่อนวัย แก้ปัญหาริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำให้จางลง ทำให้ผิวยืดหยุ่นกระชับขึ้น และยังช่วยยับยั้งอนุมุูลอิสระที่เกิดจากมลภาวะที่ผิวต้องเผชิญในระหว่างวัน ช่วยลดอาการผิวหนังลอกหลังจากโดนแดดจัดหรือผิวเกรียมแดดได้ดี และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งผิวหนังอีกด้วย 

สมานแผลให้หายเร็วขึ้น 
วิตามินอีในเครื่องสำอางช่วยสมานแผลให้ผิวอ่อนนุ่มชุ่มชื้น ลดความหยาบกร้าน เร่งการเจริญเติบโตของเซลล์เยื่อบุผิว และฟื้นฟูปรับสภาพผิวให้กลับเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะรอยช้ำ รอยแผลเป็น ร่องรอยหลุมสิว และรอยอักเสบจากสิวค่อยๆ จางลง กระทั่งลดเลือนหายไปเมื่อใช้เป็นประจำ รวมทั้งช่วยกำจัดเซลล์ที่เสื่อมสาพแล้วให้หลุดออก พร้อมเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสขึ้น นาทีนี้เรียกว่าวิตามินอีเป็น ‘วิตามินเอนกประสงค์’ ที่ช่วยดูแลผิวให้สวยสุขภาพดีแบบครบสูตรเลยทีเดียว
 
คลิก!!! ที่ภาพเพื่อดูรายละเอียด
Latest Post