สาเหตุการนอนกรนที่ไม่ควรมองข้าม

blog image

5 สาเหตุการนอนกรนที่ไม่ควรมองข้าม

Posted: June 25,2019

#แก้ปัญหา นอน กรน #วิธีแก้นอน กรน #แก้อาการ นอน กรน #รักษา โรค นอน กรน #วิธีรักษา โรค นอน กรน #วิธีแก้การ นอน กรน #วิธีแก้อาการ นอน กรน #รักษา อาการ นอนกรน #นอน กรน เกิด จาก #sleep apnea คือ

คุณรู้หรือไม่การนอนกรนเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม และมีอันตรายถึงชีวิต เพราะเป็นการทำงานผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ การนอนกรนจึงไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ ที่จะมองข้ามไป

การนอนกรนเกิดได้ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ แต่สาเหตุการนอนกรนของแต่ละคนแตกต่างกัน ทว่ายิ่งอายุมากยิ่งมีโอกาสเกิดการนอนกรนเนื่องจากกล้ามเนื้อด้านในหย่อนคล้อย

การนอนกรนเป็นผลของการที่ทางเดินหายใจตอนบนตีบแคบลงหรือถูกปิดกั้น ทำให้หายใจไม่สะดวก  และเกิดเสียงกรนขึ้น เนื่องจากขณะนอนหลับกล้ามเนื้อของคอ ลิ้น และโค้นลิ้นจะเกิดการคลายหรืออ่อนตัวลงปิดช่องทางหายใจ อากาศที่่เคลื่อนผ่านทางเดินหายใจจึงแคบลง จนเกิดการสั่นหรือกระพือของเนื้อเยื่อคอ เช่น ทอนซิล เพดานอ่อน ลิ้นไก่ ซึ่งการสั่นสะเทือน (Vibrate) ดังกล่าวทำให้เกิดเสียงกรน

โดยปกติผู้ชายจะมีอัตราการนอนกรนมากกว่าผู้หญิง โดยเฉพาะคนอ้วน ผู้สูงวัย ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หรือโรคจมูกอักเสบ ผู้ที่ทำงานหักโหม ออกกำลังกายมากเกินไป ดื่มสุรา สูบบุรี่ หรือรับประทานยานอนหลับ

 


 การนอนกรนเกิดได้จากหลายสาเหตุที่พอจะสรุปมี 5 สาเหตุ ได้แก่ 
 1 - ลิ้นและกล้ามเนื้อที่ลำคอหย่อนคลายตัว : ทำให้ปิดกั้นทางเดินหายใจ พบในผู้หลับลึก ผู้ดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมาก ผู้ที่ใช้ยานอนหลับ และผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบได้มาก เนื่องจากเมื่ออายุเพิ่มขึ้นทำให้เกิดการหย่อนยานของอวัยวะต่างๆ ภายในลำคอ

 

2 - ทางเดินหายใจบริเวณจมูกถูกปิดกั้น : พบในผู้ป่วยภูมิแพ้ ไซนัสอักเสบ ริดสีดวงจมูก หรือผู้ที่มีโครงสร้างจมูกผิดปกติ เช่น ผนังกั้นช่องจมูกคด ฯลฯ

 

3 - เนื้อเยื่อที่ลำคอมีขนาดใหญ่ : พบในคนอ้วน น้ำหนักตัวมาก คอหนาหรือมีขนาดรอบคอมากกว่า 43 ชม. มีต่อมทอนซิล ต่อมแอทีนอยด์โต ลิ้นโต มีเนื้องอก หรือถุงน้ำของระบบทางเดินหายใจส่วนบน

 

4 - เพดานอ่อนหรือลิ้นไก่ยาว : ทำให้ทางเดินหายใจหลังจมูกและลำคอตีบแคบ

 

5 - สารหล่อลื่นในระบบทางเดินหายใจลดลง : ทำให้เกิดอาการแห้ง บวม ทางเดินหายใจจึงแคบลง และเกิดเป็นเสียงกรน

 หากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างเหมาะสม การนอนกรนมีโอกาสก่อให้เกิดโรคหลายอย่างขึ้น เช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคเส้นเลือดสมอง เส้นเลือดในสมองแตก เบาหวาน อัลไซเมอร์ ฯลฯ รวมทั้งมีอันตรายถึงชีวิตจากภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับด้วย (Obstructive sleep apnea : OSA)

การรักษาอาการนอนกรนมีตั้งแต่การใช้ยา ใช้อุปกรณ์เครื่องมือ การผ่าตัด หรือรักษาด้วย ‘Snoreless’ เทคโนโลยีเลเซอร์ลดการนอนกรน ที่ช่วยให้เพดานลิ้นไก่ด้านในช่องปากกระชับขึ้น ไม่ให้ลิ้นไก่ปิดกั้นทางเดินหายใจ โดยไม่ต้องผ่าตัด และไม่มีการใช้เข็มใดๆ รวมทั้งไม่ทำให้เกิดรอยแผล รักษาได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่ต้องการแก้ปัญหาการนอนกรน

 อ่านข้อมมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับ 'Snoreless'
คลิกที่ภาพ


 

 

 พิมพ์คำว่า " SNORE "  
 
Latest Post